Đàn Piano điện là gì?

Người đăng: trần viết nhĩ | 26/12/2023

Đàn piano là một trong những nhạc cụ phổ thông của giới âm nhạc, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại piano khác nhau như piano truyền thống (hay còn gọi là piano cơ), piano điện và keyboard điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiểu biết đầy đủ về chúng, nhất là loại piano mới được phát triển: Piano điện. Vậy đàn piano điện là gì?

Đặc điểm đàn piano điện

            Một cây đàn piano điện, hay còn gọi là đàn piano tổng hợp, đàn piano xách tay hay đàn piano điện tử cá nhân, là một nhạc cụ điện tử hiện đại. Nó là một biến thể của keyboard điện tử được thiết kế như một sự thay thế cho piano truyền thống, trong cả âm thanh lẫn cách chơi. So với piano truyền thống, piano điện có kích thước nhỏ gọn, nhẹ nhàng nhằm mục đích tăng sự cơ động. Số phím đàn tương tự piano truyền thống, tuy nhiên các thành phần nặng nề nhất như khung đàn, hộp gỗ, máy cơ, dây đàn đã được loại bỏ, thay vào đó là các vi mạch điện tử nhằm nhận diện phím gõ và khuếch đại tần số âm qua loa nhỏ tích hợp với đàn. Quan trọng nhất ở piano điện là bộ phím. Một cây Piano điện tốt phải có bộ phím giả lập lực nhấn gần với piano cơ để giúp người chơi có cảm giác tốt nhất khi gõ phím.

Ưu, nhược điểm của đàn piano điện

            Để hiểu rõ hơn đàn piano điện là gì, cần nắm được những ưu và nhược điểm của loại nhạc cụ này.

            Piano điện có nhiều tính năng khiến nhiều người cho rằng chúng dần dần sẽ thay thế được đàn piano truyền thống. Bởi thực sự không thể phủ nhận những ưu điểm mà nó mang lại khi đặt ngang với các nhạc cụ gõ phím khác. Ngoài việc không phải lên dây định kì, kích thước nhỏ gọn, giá thành rẻ hơn, cơ động hơn như đã nói ở trên, piano điện còn có thể tạo ra các loại âm thanh của các đàn piano khác nhau, như đại dương cầm (grandpiano), tiểu dương cầm (upright piano); các đàn phím khác như organ, harpsichord, v.v. Đồng thời, nó cũng có khả năng bắt chước âm thanh các nhạc cụ dây như violin, viola, cello, contrabass, các nhạc cụ của bộ hơi như sáo, kèn, bộ gõ… Nó có thể phối hợp dễ dàng với các thiết bị điện tử khác, thực hiện bè nhịp, đệm, thậm chí tự động đệm cho giai điệu đang chơi và thu lại bản trình diễn đó. Thêm nữa, piano điện có nút điều chỉnh kiểm soát âm lượng to nhỏ và có jack xuất tín hiệu ra hệ thống loa lớn hoặc tai nghe, giúp piano thuận tiện khi cần chơi nhạc yên tĩnh ban đêm hay trong band tại các show nhạc lớn, ồn ào.

            Tuy nhiên bên cạnh đó, piano điện cũng có một số nhược điểm. Piano điện là đồ điện tử do đó đương nhiên nếu không có điện sẽ không thể hoạt động. Thêm nữa, piano điện có khả năng tạo ra các âm thanh của nhiều loại piano khác nhau nhưng không bắt chước được âm sắc, độ nhạy cảm cũng như độ nặng phím đàn của piano truyền thống, mặc dù với công nghệ hiện đại, sự bắt chước đó là khá giống.

Yếu tố quan trọng tạo nên một cây đàn piano điện tốt

            Dưới đây là hai yếu tố quan trọng để làm nên một cây piano điện tốt.

            Thứ nhất: Số phím. Một chiệc piano điện tốt nhất cần 88 phím. Bạn có thể chọn đàn piano điện với 76 phím hoặc Keyboard Organ 61 phím nhưng nên nhớ những cây đàn có số lượng phím ít hơn sẽ khó có thể có hiệu quả trong quá trình biểu diễn chuyên nghiệp. Nhiều phím hơn nghĩa là có thể chơi những bản nhạc phức tạp hơn và kỹ năng âm nhạc cũng sẽ tiến bộ hơn.

            Thứ hai: Kiểu phím. Piano điện có nhiều loại với các kiểu phím khác nhau. Tuy nhiên, hơn hết bạn nên chọn loại có phím Semi- Weighted. Kiểu phím này cung cấp cho bạn độ nặng bàn phím gần giống với đàn piano truyền thống. Các cây đàn piano điện có phím semi-weighted không chỉ tốt cho người mới bắt đầu chơi mà còn thuận tiện cho các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp theo phong cách cổ điển hay jazz. Nó cho phép bạn kiểm soát đầy đủ âm thanh và cảm giác phím của từng ngón tay, giúp hoàn thiện nhiều kỹ thuật piano cần thiết.

            Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những hiểu biết cơ bản về vấn đề đàn piano điện là gì trong thị trường nhạc cụ âm nhạc hiện nay.

Nhạc Viện Cell – Địa điểm cung cấp nhạc cụ toàn quốc, piano chất lượng uy tín

Bạn cần mua các loại nhạc cụ và đàn piano? Bạn đang tìm địa điểm cung cấp đàn piano ở Hà Nội, Hồ Chí Minh... với giá tốt? Hãy đến ngay các cửa hàng thuộc hệ thống Nhạc Viện Cell ở Hà Nội, Hồ Chí Minh để được tư vấn và lựa chọn cho mình loại nhạc cụ ưng ý nhất. Nhạc Viện Cell tự hào là nhà nhân phối các loại nhạc cụ, đàn piano chính hãng tại toàn quốc. Với các chuyên viên giàu kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu về các loại nhạc cụ, đàn piano sẽ mang đến quý khách sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Thảo luận về chủ đề này